THỨC ĂN CHĂN NUÔI HEO CON

THỨC ĂN CHO HEO CON

Trong kinh doanh trang trại, yếu tố quan trọng nhất để tồn tại và phát triển là sự an toàn, phát triển của vật nuôi. Để cho đàn HEO con phát triển tối ưu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền của giống, môi trường, điều kiện chăm sóc, sinh lý vật nuôi, biểu cân khi sơ sinh ….

Là một người chăn nuôi, chắc hẳn ai muốn nuôi dưỡng những con heo con khỏe mạnh và nhanh lớn. Chỉ có lớn nhanh mới giúp cho các nhà chăn nuôi rút ngắn được thời gian nuôi, giảm được rủi ro, chi phí thời gian chăm sóc.

Phương pháp để đạt được lợi ích kinh tế tối đa.

Để đạt được kết quả mong muốn điều này nằm ở việc rút ngắn thời gian nuôi heo từ khi theo mẹ đến 40kg là chìa khóa quyết định. Chìa khóa để đạt điều này là đẩy mạnh việc tiêu thụ thức ăn ở heo con. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi cho heo con ăn hỗn hợp thức ăn dinh dưỡng chuyên dành cho heo con từ khi chúng còn bú sữa mẹ, heo con sẽ khỏe mạnh hơn, có sức đề kháng tốt hơn, khả năng sống sót sau cai sữa cao hơn và phát triển tốt.

heo con

Giải pháp chăn nuôi bằng cám tập ăn heo con của Tân Phương Đông đem lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi.

Mỗi một cá thể heo con đều trải qua các giai đoạn tăng trưởng giống nhau, nhưng quá trình này diễn ra theo một tốc độ riêng của từng cá thể. Ở phần đầu của bài viết đã đề cập những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng của vật nuôi như di truyền, môi trường, cách quản lý và chăm sóc vật nuôi....

Chăm sóc vật nuôi ở giai đoạn sơ sinh đến cai sữa, có tác động rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi về sau. Trong những tuần đầu tiên của sự sống, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của heo con còn non yếu nên cần được quan tâm đặc biệt. Giai đoạn đỏ này bắt đầu từ khi sơ sinh đến 10 ngày tuổi, ở giai đoạn 10 ngày đầu heo con sống chủ yếu bằng sữa mẹ. Giai đoạn tiếp theo heo con cần được tiếp xúc, tập ăn những thức ăn ngoài sữa mẹ. Quá trình tiếp xúc này rất quan trọng, nó giúp cho heo con hình thành phản xạ tự nhiên, qua khứu giác nhằm kích thích quá trình tiết ra men tiêu hóa. Men tiêu hóa để tiêu hóa những thức ăn ngoài sữa mẹ. Việc tiếp xúc với các thức ăn bổ sung khác cần được tiến hành một cách từ từ. Sự tiếp xúc dần dần này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi sang một chế độ ăn kiêng khác cùng với những vấn đề xoay quanh việc cai sữa. Việc tập ăn thức ăn thay thế trong thời kỳ bú sữa trước khi cai sữa cũng kích thích quá trình hấp thụ thức ăn sau cai sữa giúp heo con khỏe mạnh hơn. Khi cai sữa heo con đã biết ăn thức ăn thay thế, sẽ giảm được quá trình sút cân. Do đó, việc tập ăn thức ăn bổ sung cho heo con bên cạnh sữa mẹ trong những tuần đầu tiên là vô cùng cần thiết. Phương pháp tập ăn cho lợn con làm theo 2 bước sau:

Bước 1: Tập uống nước cho lợn con

Bước 2: Tập ăn cho lợn con

2 bước trên phải đạt được những mục tiêu sau:

Heo con biết uồng

Heo con biết ăn

Heo con tiêu hóa tốt (hạn chế tiêu chảy)

Kích thích sự tăng trưởng ở heo con

Giảm được thiệt hại hao đầu con sau cai sữa.

Thức ăn chăn nuôi cho heo con hay lợn con.

Thấu hiểu được những mong muốn của nhà chăn nuôi, kết hợp với những ý kiến đóng góp của những trang trại chăn nuôi. Tân Phương Đông đã đưa ra 3 dòng sản phẩm khác nhau, để tăng sự lựa chọn và phù hợp với nhiều mô hình chăn nuôi. Từ trang trại đến nông hộ, từ heo siêu nạc cao cấp tới giống địa phương.

Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng, phát triển của heo, nhu cầu về dinh dưỡng của heo con sẽ đặc biệt hơn những giai đoạn phát triển còn lại. Vì thế, Tân Phương Đông đã nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm cao cấp dùng cho heo siêu nạc có mã số 550S, 100S, Supper Milk (hay gọi Cám Đỏ). Dòng thứ 2 là thức ăn cho lợn con từ tập ăn đến 15kg. Dòng thứ 3 là heo con tập ăn đến 20kg. Với ưu điểm vượt trội về khả năng cung cấp cho heo con đầy đủ nhu cầu dưỡng chất cho từng giai đoạn phát triển sau này của heo.

https://www.deheus.com.vn/contentassets/8f8fb920f4ae4eb4ac42b1f8e4d3f8b7/720x405-large-swine_piglets_feeding_on_romelko_liquid_feed__1_-5f5089a44a272.png?mode=crop&width=1276

Cám đỏ là dòng sản phẩm thức ăn cho heo con cao cấp, sẽ giúp cho heo con vượt qua những khó khăn trong giai đoạn cai sữa một cách dễ dàng và phát triển khỏe mạnh. Điều này tiền đề cho khả năng sống độc lập khi chuyển sang giai đoạn ăn kiêng không còn có sữa mẹ, và trong các giai đoạn sinh trưởng tiếp theo. ''Như dòng sữa mẹ''

Thức ăn cho lợn con từ 7 ngày tuổi đến 10 kg, có mã số 550S, 100S, Supper milk( cám đỏ)

Thức ăn cho lợn con từ tập ăn đến 15kg, có mã số 551S, 101S, S01

Thức ăn cho lợn con từ tập ăn đến 20 kg có mã số H01S, 121S, P01

Thức ăn cho lợn con có mã số 550S, 100S, Supper Milk được phát triển bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Việt Nam, cùng với sự cộng tác của các viện nghiên cứu dinh dưỡng quốc tế, đã được kiểm chứng ở nhiều trang trại độc lập dọc khu vực Miền Bắc và Miền Trung hơn 15 năm qua.

551S, 101S, S01 là dòng sản phẩm thức ăn cao cấp cho lợn con siêu nạc cho giai đoạn sử dụng tiếp theo sau của mã 550S, 100S, Supper Milk. Đây là dòng sảnphẩm có ưu điểm vượt trội về dinh dưỡng, kích thích sự phát triển và hoàn thiện bộ máy tiêu hóa của lợn con, giúp lợn con ăn tốt, không bị tiêu chảy. Lợn con phát triển nhanh, thân dài vượt trội, hồng da, mượt lông, phát triển khung xương.

Để đảm bảo năng suất lợn con được tối ưu thì nguồn thức ăn cho lợn con phải được xem là một nhu cầu thiết yếu và cần được chú trọng nhất. Đó là động lực để Tân Phương Đông xây dựng một quy trình sản xuất riêng cho dòng thức ăn hỗn hợp cao cấp này. Nhà máy và toàn bộ dây chuyền sản xuất này được kiểm tra nghiêm ngặt và theo một quy trình hết sức chặt chẽ. Điều làm cho sản phẩm cao cấp dành cho lợn con tập ăn tốt nhất:

* Dây chuyền sản xuất hiện đại, nguyên liệu được làm sạch tối đa để loại bỏ độc tố nấm mốc và các tạp chất, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho thú con.

* Nguyên liệu được cân tự động, đảm bảo sự chính xác trong quá trình sản xuất, công nghệ sản xuất theo chuẩn của Mỹ cho phép sản phẩm được sản xuất trong thời gian tối ưu, giữ được chất lượng của các thành phần dinh dưỡng vi lượng, vitamin, khoáng… giúp cho thành phẩm có chất lượng cao và ổn định.

* Sử dụng máy móc trên dây truyền riêng biệt để viên cám không lẫn những nguyên liệu khác trong quá trình sản xuất và được chăm sóc tối đa để có thể giữ được độ bền của viên cám, không bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển. Nhưng vẫn đủ mềm để nhanh chóng hòa tan trong miệng heo con.

* Ngô được nổ bỏng làm chín trước khi đưa vào sản xuất

* Dầu thực vật được bổ sung làm tăng khả năng hấp thu chất béo

* Đậu tương được làm chín và nên men.

* Được bổ sung sữa  dùng cho quá trình sản xuất thức ăn cho lợn con

Với những kinh nghiệm và kiến thức được tích lũy hơn 15 năm qua, sản phẩm thức ăn cho lợn con đã được phân phối đến khắp các tỉnh Miền Trung, Miền Bắc.

Thức ăn cho lợn con của Tân Phương Đông đã thực sự mang đến cho người chăn nuôi một giải pháp tối ưu cho quy trình chăn nuôi lợn con, tăng năng suất và góp phần phát triển kinh tế.

Minh Trọng