CÁC NGUYÊN TẮC CHÍNH ĐỂ CẢI THIỆN FCR TRONG CHĂN NUÔI LỢN

               Dựa trên các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của chuyển đổi thức ăn FCR như di truyền, sức khỏe, tuổi tác, chuồng trại, dinh dưỡng và môi trường. Trong những yếu tố trên có yếu tố nằm trong sự kiểm soát của nhà chăn nuôi, còn yếu tố khác thì không. Tuy nhiên có một số quy tắc chính mà các nhà chăn nuôi có thể tuân theo để cải thiện FCR.

1- Chọn giống lợn phù hợp: Hãy chọn giống lợn phù hợp với điều kiện trang trại của bạn. Vì có rất nhiều giống lợn khác nhau và có sẵn, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng làm cho nó ít nhiều có sự phù hợp với cách chăn nuôi khác nhau. Bạn hãy nhờ một người có kinh nghiệm hay là một bác sỹ thú y có kinh nghiệm tư vấn lựa chọn.

2- Sức khỏe của đàn lợn: Những co lợn khỏe mạnh sẽ ăn ngon miệng và tiêu hóa thức ăn tốt hơn những con lợn không khỏe. Làm việc với 1 bác sỹ thú y xây dựng kế hoạch quản lý sức khỏe cho đàn lợn của bạn. Bao gồm kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tiêm phòng và điều trị kịp thời.

3- Chế độ ăn cân bằng: Một chế độ ăn cân bằng là điều cần thiết ở mọi lứa tuổi và giai đoạn. Đảm bảo bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống của lợn. Duy trì chế độ ăn uống nhất quán, tránh việc thay đổi đột ngột thức ăn, không thay đổi đột ngột trong khẩu phần ăn khiến lợn dễ bị căng thẳng. Việc thay đổi đột ngột có thể dẫn đến vấn đề về tiêu hóa, làm giảm hiệu quả chuyển hóa thức ăn. Nguyên tắc tiếp theo đó là cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho đàn lợn của bạn ở mọi giai đoạn trong suốt quá trình nuôi.

4- Duy trì trọng lượng thích hợp: Trọng lượng thích hợp rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tránh béo phì. Hãy theo dõi cân nặng và điều chỉnh thức ăn cho phù hợp với chúng. 

5- Giữ vệ sinh sạch sẽ: Lợn phải được làm vệ sinh sạch sẽ để phòng bệnh và giữ sức khỏe. Bạn phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Cung cấp đầy đủ nước sạch và mát. Luôn duy trì mật độ nuôi phù hợp để lợn có không gian di chuyển và tập thể dục. 

Nếu nuôi lợn với mật độ quá đông gây ra vấn để căng thẳng ở lợn, cạnh tranh thức ăn quá mức làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thức ăn.

6- Tiêm phòng: Tiêm phòng rất quan trọng trong quá trình phòng ngừa các bệnh để đảm bảo đàn lợn có sức khỏe tốt. 

7- Cung cấp các sản phẩm bổ sung: Cung cấp chất dinh dưỡng qua sản phẩm bổ sung. Cung cấp cho lợn đồ chơi, không gian làm cho lợn giảm bớt căng thẳng lợn sẽ phát triển tốt hơn

Minh Trọng (st)

  Thức ăn cao cấp cho lợn